Hàm HLOOKUP kết hợp hàm IF: Cách tối ưu nhanh 2022

Bạn có hay sử dụng các Hàm HLOOKUP kết hợp hàm IF trong Excel để tạo điều kiện trong việc tính toán hay không? Nó là những hàm căn bản và thường dùng nhất trong Excel. Nếu như bạn chưa biết về hàm HLOOKUP hay IF và sự kết hợp này thì đây chính là bài viết dành cho bạn.

Bạn đang coi bài viết: Hàm HLOOKUP kết hợp hàm IF 

Hàm HLOOKUP là gì?

Hàm HLOOKUP được dùng khi bạn cần dò tìm dữ liệu trong một bảng, một phạm vi theo hàng ngang (từ trái qua phải) và trả về dữ liệu tương ứng theo hàng dọc (từ trên xuống dưới) tương ứng.

Hàm HLOOKUP được sử dụng khi tìm tên sản phẩm, đơn giá, số lượng,.. Dựa trên mã vạch, mã sản phẩm,… Hoặc tìm tên nhân viên, xếp loại nhân viên dựa trên các tiêu chí.

Tên hàm HLOOKUP được cấu tạo từ viết tắt của H – Horizontal – hàng ngang và LOOKUP – Look Up – Dò tìm trong tiếng Anh.

Hàm HLOOKUP kết hợp hàm IF

Bài tập ví dụ hàm HLOOKUP

Bạn có thể truy tìm vào đây để tải xuống các file VD bên dưới

VD 1: Xếp loại học sinh theo điểm

Ở ví dụ ở dưới, ta cần xếp loại học sinh trong Bảng 1 (B3:D8) với dữ kiện ở Bảng 2 (B11:F12).

Xếp loại học sinh theo điểm

Tại ô D4, ta dùng hàm HLOOKUP như sau:

=HLOOKUP(C4,$B$11:$F$12,2,1)

Hàm HLOOKUP sẽ dò tìm điểm số ở ô C4 trong Bảng 2 từ trái qua phía phải. Khi tìm thấy thành quả gần bằng, nó sẽ trả về kết quả xếp loại tương ứng nằm ở hàng 2.

Hàm HLOOKUP kết hợp hàm IF

ví dụ 2: Tính phụ cấp theo chức vụ

Ở ví dụ ở dưới, ta cần tính mức phụ cấp trong Bảng 1 (B3:D8) với dữ kiện ở Bảng 2 (B11:E12).

Hàm HLOOKUP kết hợp hàm IF

Tại ô D4, ta sử dụng hàm HLOOKUP như sau:

=HLOOKUP(C4,$B$11:$E$12,2,0)

Hàm HLOOKUP sẽ dò tìm thành quả ở ô C4 trong Bảng 2 từ trái qua phải. Khi tìm thấy thành quả đúng, nó sẽ trả về kết quả mức phụ cấp tương ứng nằm ở hàng 2.

Hàm HLOOKUP kết hợp hàm IF

Phân biệt HLOOKUP và VLOOKUP

Như bạn đã biết, cả hai hàm HLOOKUP VÀ VLOOKUP trong Excel sử dụng để chọn lựa một vài thành quảmặc dù vậy chúng không giống nhau trong cách hoạt độngchúng ta đơn giản có khả năng nhận ra tên của hai hàm không giống nhau ở chữ cái đầu – “H” là ngang (horizontal) và “V” là dọc (vertical)

vì vậykhi bạn sử dụng hàm VLOOKUP để tìm thành quả theo cột ở phía bên trái trong dữ liệu bạn muốn Lựa chọn. Hàm HLOOKUP dùng để tìm giá trị theo hàng ngang. Nó tìm thành quả ở hàng đầu tiên của bảng để trả lại giá trị ở hàng được chỉ định ở trong cùng một cột.

Cú pháp hàm IF trong Excel và cách dùng

Hàm IF là một hàm Excel cho phép nhận xét một điều kiện cụ thể và trả về một giá trị mà bạn chỉ định nếu điều kiện đó là TRUE và trả về một giá trị khác nếu điều kiện đấy là FALSE.

Cú pháp hàm IF như sau:

IF (logical_test, [value_if_true], [value_if_false])

Như Bạn có thể thấy, hàm IF có 3 tham số, tuy nhiên chỉ có một tham số đầu tiên là chắc chắn phải có, còn 2 tham số còn lại được coi là không không thể không. Trong đó:

  • logical_test: Là một thành quả hay một biểu thức logic chắc chắn phải có, có thành quả TRUE hoặc FALSE. đối với tham số này, Bạn có thể chỉ ra rõ đó là ký tự, ngày tháng, con số hay bất cứ một biểu thức ghen tị nào.

Những điều cần nhớ về hàm IF trong Excel

mặc dù hai biến cuối cùng ở trong hàm IF là không không thể không mặc dù vậy bí quyết có khả năng sẽ trả về những thành quả không chờ đợi nếu như bạn không nắm vững được những quy tắc căn bản nhất.

a. Nếu value_if_true bị bỏ qua

nếu như value_if_true bị bỏ qua trong công thức IF (chỉ có dấu phải sau logical_test), thì hàm IF sẽ trả về kết quả là bằng 0 nếu điều kiện chính được đáp ứngví dụ như: =If(B1>10,,”Bad”).

nếu bạn không ước muốn hàm If của mình không hiển thị bất cứ điều gì, hãy nhập 2 lần dấu nháy trong tham số thứ 2 như thế này: =If(B1>10,””,”Bad”). Về cơ bảntrường hợp này hàm if sẽ trả về một chuỗi trống.

Nếu value_if_true bị bỏ qua

b. Nếu như value_if_false bị bỏ qua

nếu biểu thức logic được cho kết quả là FALSE và thông số value_if_false bị bỏ qua (chỉ có một giá trị độc nhất ứng với tham số value_if_false) thì hàm IF trong Excel sẽ trả về thành quả FALSE.

VD như ta có bí quyết dưới đây: =IF(B1>10, “Good”)

Trong thủ thuật Excel này, nếu bạn đặt dấu phẩy sau tham số value_if_true thì hàm IF sẽ trả về một thành quả bằng 0, điều này có nghĩa là giá trị trả về không tương thích với công thức đã cho =IF(B1>10, “Good”,).

nếu đặt “” trong tham số thứ ba thì bạn sẽ nhận được một thành quả rỗng nếu điều kiện đó không thỏa mãn =IF(B1>10, “Good”, “”).

Nếu như value_if_false bị bỏ qua

Hàm Hlookup tích hợp hàm IF để tối ưu bài toán

– Hàm IF là một trong những hàm điều kiện được dùng phổ biết nhất trong Excel, khi kết hợp IF và Vlookup giúp cho nhiều bài toán được giải quyết nhanh chóng.

* Cú pháp hàm IF:=if(logical_test, value if true, value if false)

Ví dụ: Điền vào cột mức Giá của Mã VT biết rằng, ký tự đầu phiếu xuất kho là Mã VT, ký tự cuối Phiếu xuất kho là Giá.

hàm hlookup kết hợp hàm if– Như vậy, trong ô C5 nhập công thức: =HLOOKUP(LEFT(B5,1),$E$5:$H$7,IF(RIGHT(B5,1)=”1″,2,3),0) 

Sau đấy Fill (copy) kết quả xuống là chúng ta coi như hoàn tất đòi hỏi bài toán.

– Ý nghĩa công thức:

– Trước tiên hàm Left lấy 1 ký tự bên trái ô B5, sau đó dò thành quả này trong bảng E5:H7, khi gặp thành quả dò tìm sẽ trả về thành quả trong dòng mà hàm IF trả về.

– So với hàm IF, trên hết hàm Right thu thập 1 ký tự bên phải ô B5, kiểm duyệt xem giá trị này có =”1″ hay không, nếu như bằng thì trả về 2, nếu không thì trả về 3, giá trị IF trả về này quy định dòng trả về thành quả trong hàm Hlookup.

Mời các bạn coi clip hướng dẫn đầy đủ 

Lưu ý khi sử dụng hàm HLOOKUP tích hợp hàm IF Lựa chọn giá trị

Khi sử dụng hàm HLOOKUP trong Excel nhằm mục đích Lựa chọn thành quảbạn cần lưu ý một số điều sau để chắc chắn dữ liệu Lựa chọn nhận được đúng như ước muốn và không xảy ra bất kì lỗi nào.

  • Bảo đảm dữ liệu ở ô cần tìm và dòng trên hết trong bảng dữ liệu ở cùng một dạng (văn bản hoặc số).
  • Bảo đảm khóa vùng dữ liệu tìm kiếm để địa chỉ không bị nhảy trong quá trình copy bí quyết.
  • Bảo đảm chọn lựa đúng thứ tự của dòng cần điền so với dòng cần tìm. Dòng trước tiên trong vùng dữ liệu bạn chọn chọn lựa sẽ là 1.

Tổng kết

Trên đây chúng tôi đã nội dung đến độc giả chi tiết về khái niệm cũng như cách hàm HLOOKUP kết hợp hàm IF trong Exel một cách hiệu quả nhất hay phân biệt hàm Vlookup và hàm Hlookup. Hi vọng bài viết tại blogphanmem.vn mang lại cho độc giả nhiều tiện ích.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN