Hàm SUMIF kết hợp VLOOKUP: cách làm, ví dụ rõ nhất 2022

Hàm sumif kết hợp vlookup được không? Có phải bạn đang cố tạo ra một tập tin tóm tắt trong Excel – tập tin mà sẽ xác định tất cả hoàn cảnh của một gái trị rõ ràng rồi tính tổng toàn bộ các giá trị liên quan đến các hoàn cảnh đó? Hay, có phải bạn cần tìm toàn bộ thành quả trong một mảng thuyết phục như cầu của chúng ta rồi tính tổng các thành quả liên quan ở một bảng tính khác?

Vậy, Microsoft Excel có bất cứ tính năng nào có thể xử lý các vai trò trên hay không? Tất nhiên là có rồi! chúng ta có thể tìm ra phương án bằng việc hàm SUMIF kết hợp VLOOKUP. Các VD bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu cách các hàm này công việc và cách dùng chúng cho dữ liệu thực tế.

Bạn đang xem bài viết: Hàm SUMIF kết hợp VLOOKUP: cách làm, ví dụ rõ nhất 2022

Hàm SumIf là gì?

Hàm SumIF là hàm cho phép bạn tính tổng các thành quả trong cột theo điều kiện (khác với SumIFS là ở đây chỉ có 1 điều kiện). Với điều kiện được thêm vào dãy, hàm Sumif cho phép người sử dụng loại bỏ, bỏ qua các giá trị không thảo mãn điều kiện và tính tổng các thành quả thỏa mãn còn lại.

công thức hàm Sumif: SUMIF(range, Criteria, sum_range)

Range: Là vùng được chọn lựa chứa các ô điều kiện.
Criteria: Là điều kiện để thực hiện hàm này
Sum_range: Vùng cần tính tổng.

Để biết rõ hơn về hàm SUMIF cũng như các ví dụ rõ ràng độc giả có khả năng tham khảo qua bài viết giới thiệu và hàm SumIF mà Taimienphi.vn đã biên soạn.

Hàm VLOOKUP là gì?

Khác với Hàm Sum, hàm Vlookup không tính toán bất cứ một dữ liệu nào mà chỉ chọn lựa dữ liệu đó. Hàm cho phép người sử dụng tra cứu dữ liệu trên một chuối nhất định theo các điều kiện đề ra sao cho kết quả hiển thị thỏa mãn, thông thường hàm Vlookup trong Excel hay được dùng để tra cứu các kiểu mã số như mã học sinh, mã nhân sự thuận tiện cho việc truy tìm dữ liệu.

bí quyết hàm Vlookup: VLOOKUP(lookup_value,table_array,col_index_num,[range_lookup])

Lookup_value: thành quả sử dụng để dò tìm
Table_array: Bảng giá trị dò, để ở dạng địa chỉ Tuyệt đối (có dấu $ phía trước bằng cách nhấn F4)
Col_index_num: Thứ tự của cột cần lấy dữ liệu trên bảng giá trị dò.
Range_lookup: Phạm vi chọn lựa, TRUE tương đương với 1 (dò tìm tương đối), FALSE tương đương với 0 (dò tìm tuyệt đối).

Chi tiết hơn về hàm Vlookup cũng giống như ví dụ để tìm hiểu thêm về hàm này cho người mới học Excel độc giả tham khảo thêm bài content đề cập về hàm Vlookup mà Taimienphi.vn từng nhắc đến.

Kết hợp hàm VLOOKUP với SUMIF

Trong ví dụ phía dưới, ta sẽ cần tính tổng sản lượng tháng 1 – 2 – 3 của sản phẩm Cam.

Để giải ví dụ này, ta sẽ cần công thức sau.

=SUM(VLOOKUP( A2 , A1:I8 , 2,3,4 , FALSE ))

Lưu ý: chẳng hạn như VD về tính tổng nhiều điều kiện trong một cột, vì Nó là bí quyết mảng nên chúng ta bắt buộc phải sử dụng tổ hợp Ctrl + Enter + Shift để nhập công thức và ra kết quả đúng.

nếu như bạn chưa hiểu rõ, Gitiho.com sẽ cùng bạn phân tích công thức mảng này với 3 công thức tương tự.

=VLOOKUP( A2 , A1:I8 , 2 , FALSE ) + VLOOKUP( A2 , A1:I8 , 3 , FALSE ) + VLOOKUP( A2 , A1:I8 , 4 , FALSE )

2,3,4 ở đây tương ứng với cột 2,3 và 34 trong phạm vi dữ liệu A1:I8.

mặc dù vậy, vẫn nhiều bạn thắc mắc sao ta không dùng ngay bí quyết =SUM(B2:D2) để tính tổng. mục đích của bí quyết “dài dòng” trên là bởi nó không chỉ cho ra kết quả mà còn phục vụ cho việc tạo báo cáo hoặc dashboard sau này, nếu ta chỉ dùng một công thức tính tổng độc nhất bằng hàm SUM thì khi con người có một ô bao gồm các loại hàng hóa mà mong muốn chỉnh sửa ô này để tính tổng của một sản phẩm khác thì buộc ta phải đổi cả bí quyết SUM theo.

Sau Đây là hình ảnh kết quả khi tích hợp hàm SUM cùng VLOOKUP như trên.

ngoài ra, các bạn cũng có thể thay hàm SUM bằng hàm khác để cơ động trong công việc. Những hàm có thể thay thế gồm AVERAGE, MIN, MAX hay thậm chí là thực hiện các phép tính hoàn toàn khác. điều cốt yếu ở đây chính là bạn phải cần nhớ tổ hợp Ctrl + Shift + Enter mỗi khi muốn áp dụng cách thức mảng.

Hàm SUMIF kết hợp VLOOKUP – tổng hợp, tìm kiến dữ liệu theo điều kiện

Ta có ví dụ sau: 2 bảng này gồm một bảng có tên Telesale và một bảng chứa ID của cấp dưới, bảng còn lại chỉ có ID và doanh số. công việc của chúng ta là tính tổng doanh số của bất kì Telesale nào chỉ phụ thuộc vào tên của họ.

Đây sẽ là bí quyết ta cần Dùng.

=SUMIF(D:D,VLOOKUP(H1,A1:B8,2,FALSE),E:E)

Hàm VLOOKUP sẽ dựa trên mã ID của Telesale với tên tương ứng. Với dòng ID này thì ta Áp dụng SUMIF như bình thường.

Bài tập hàm SUMIF kết hợp VLOOKUP

Bước 1: Để coi như hoàn tất mánh Excel này, trước tiên, bạn tiến hành lập công thức chung dùng hai hàm VLOOKUP và SUMIF với nhaunếu như chỉ dùng mỗi hàm SUMIF thì chắc chắn bạn có thể không xuất được kết quả mong muốn vì chênh lệch giá trị ở cột dữ liệu.

có thể thấy, cả hai bảng 1 và 2 có điểm chung duy nhất là mã nhân sự. Vậy nên bạn phải cần kết hợp thêm hàm VLOOKUP để dò tìm mã nhân sự tương ứng, sau đấy thực hiện tính tổng với điều kiện là mã nhân sự.

công thức chuẩn sẽ là:

=SUMIF(D:D,VLOOKUP(G7,A7:B13,2,FALSE),E:E)

Trong đó:

  • D:D là vùng giá trị được Lựa chọn có dữ liệu các ô điều kiện
  • G7 là giá trị đối chiếu so với cột doanh số của trang tính, là thành quả cần tìm. Tại đây khi mà bạn thay đổi tên dữ liệu thì cột doanh số cũng thay đổi theo.
  • A7:B13 là thứ tự lần lượt các cột cần thu thập dữ liệu để kiểm tra cho thành quả ô G7 ở trên.
  • Số 2 là thứ tự xuất thành quả dữ liệu, hiển thị lên màn hình trang tính tùy theo cột cần lấy dữ liệu có mấy cột, vì cột Mã NV ở vị trí thứ hai nên đặt là 2.
  • False là phạm vi chọn lựa thành quả tuyệt đối ra kết quả chuẩn xác thay cho việc sử dụng True cho kết quả tương đối.

Bước 2: bạn nhập công thức vào ô H7 tức giá trị trước tiên của cột doanh số ở bảng 3. trước đó bạn nhớ phải nhập họ tên nhân viên cần tìm kiếm ở cột G7. để đảm bảoBạn có thể thử kiểm duyệt lại bằng việc thủ công.

Cách kết hợp hàm Sumif và Vlookup đúng nhất

Tổng kết

Hi vọng bài viết từ Blog Phần Mềm trên đã hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm Sumif kết hợp Vlookup tiêu chuẩn để tính toán các giá trị thiết yếu một cách dễ dàngBạn có thể thực hiện ngay cho bảng dữ liệu của mình một cách rõ ràng và giúp công việc dễ dàng hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN