Hướng dẫn làm checklist trong Excel chi tiết

Dạo gần đây, việc lên kế hoạch bằng việc sử dụng các checklist đang rất phổ biến với giới trẻ. Checklist được xem là một danh sách liệt kê những thứ bạn phải làm, phải mua…. Và Excel cũng có công cụ giúp bạn tạo checklist chuyên nghiệp, ở bài viết này Blog Phần Mềm sẽ hướng dẫn bạn cách làm checklist trong Excel chi tiết và dễ dàng.

Bạn đang xem bài viết: làm checklist trong Excel 

Bước 1: Cách tạo checklist trong Excel : Hiển thị Developer 

Bạn thực hiện theo các bước sau:
File > Options > Customize Ribbon , select the Developer check box, and click OK.

Xem thêm: Cách sử dụng hàm ROUNDUP trong excel

làm checklist trong excel

Vậy là  với tab Developer (Nhà phát triển) đã được bật, bạn có quyền thao tác và bật tính năng checklist trong Excel.

Bước 2: Cách làm checklist trong Excel: Tạo checklist

Mở Excel vào thẻ Developer > Chọn mục Insert > Chọn icon Checklist > Nhấn chuột trái để dán icon icon Checklist vào đúng vị trí bạn mong muốn.

Trên thanh công cụ, mở thẻ developer trong Excel. Sau đó kích chọn vào biểu tượng Insert. Tại danh sách sổ xuống, chọn biểu tượng checklist như hình bên dưới.

làm checklist trong excel
Form mẫu checklist công việc

Sau khi chọn xong, con trỏ của bạn sẽ có biểu tượng dấu cộng đen. Bây giờ cùng bắt tay vào làm tạo checklist excel nhé.

Bước 1: Di chuyển chuột tới vị trí cần chèn checklist và kích trái chuột để chèn checklist. Checklist mới sẽ có kèm chú thích bên cạnh. Nếu các bạn có sẵn thông tin danh sách thì hãy xóa dòng chữ này đi.

làm checklist trong excel

Để di chuyển, bạn giữ chuột vào viền khung ngoài ký hiệu checklist và di chuyển tới vị trí mong muốn.

làm checklist trong excel

Bước 2: Hoàn chỉnh checklist. Để tạo các checklist kế đến, bạn chỉ phải copy checklist vừa tạo rồi paste vào vị trí đặt checklist tiếp theo. Như vậy bạn đã đạt được 1 checklist đầy đủ.

làm checklist trong excel

Lưu ý: Bạn chỉ cần tạo 1 checklist trước tiên, sau đấy sử dụng trỏ chuột kéo thả đến các vị trí khác trong ô tính là được.
Với VD thực tế thì bạn phải cần đổi tên của hộp checklist chứ không thể để là ‘check’ được phải không nào?
Bạn hãy Click chuột phải vào ô checklist muốn đổi tên, sau đó chọn vào Edit Text và tiến hành đổi tên theo ý muốn, làm tương tự với các checklist còn lại hoặc bạn cũng có thể thử nghiệm Ctrl+C và Ctrl+V để dán toàn bộ checklist excel giống nhau.

Tạo danh sách thả xuống trong excel

1. Tạo danh sách thả xuống trong excel bằng dữ liệu hiện có

Trong công thức đầu tiên cách tạo drop list trong excel, chúng tôi đang làm việc theo giả định rằng bạn đã có một danh sách công việc của các mục bạn muốn dùng trong tạo danh sách thả xuống, đã được nhập vào bảng tính của chúng ta.

Bước 1. chọn ô cho danh sách bạn mong muốn tạo drop list trong excel.

Đảm bảo rằng Nó là ô bạn muốn sử dụng cho danh sách tạo list chọn trong excelVì vậy bạn sẽ không phải căn chỉnh sau.

Bước 2. chuyển đến tab data, sau đó nhấp vào data validation.

việc này sẽ mở hộp thoại data validation.

Biểu mẫu checklist công việc

Thủ thuật excel tạo danh sách thả xuống trong excel bằng dữ liệu hiện có

Bước 3. trong tab settings , chọn list bên dưới allow. hãy chắc chắn đánh dấu vào in-cell dropdown, nếu nó chưa được kiểm tra.

Bảng checklist

Trong tab settings , chọn list bên dưới allow.

Bước 4. hấp vào trường source. Sau đấy nhấp và kéo con trỏ chuột lên tất cả các ô có chứa các mục bạn mong muốn tạo danh sách chọn trong excel của chúng ta.

Thao tác này sẽ chọn tất cả các ô đó cùng một lúc và tự động điền vào trường nguồn với dữ liệu bạn phải cần tạo checklist trong excel

Bước 5. nhấn ok.

2. Tạo danh sách thả xuống bằng cách nhập thủ công các mục

Sử dụng phương pháp thứ 2, bạn vẫn chưa có một danh sách hiện có trong bảng tính của mình để làm việc nên bạn có thể nhập các mục theo cách thủ công. Để làm điều đấy, bạn chỉ phải làm theo các bước trên cho đến bước 4 .

Bước 1. chọn ô cho danh sách thả xuống của chúng ta.

Bước 2. chuyển đến tab data, sau đấy nhấn vào data validation để mở hộp thoại data validation.

Bước 3. trong tab settings, chọn list phía dưới allowHãy tự tin đánh dấu vào danh sách thả xuống trong ô, nếu như nó chưa được kiểm duyệt.

Xem thêm: Các hàm so sánh trong Excel phổ biến

Bảng checklist

trong tab settings, chọn list bên dưới allow.

Bước 4. nhấp vào trường source. Sau đấy nhập từng mục cho danh sách thả xuống của bạn, phân tách từng mục bằng dấu phẩy.

Bước 5. nhấn ok.

3. Tạo một số danh sách thả xuống cùng một lúc

Cách để tạo drop list trong excel cùng một lúc, bạn có thể rất vui khi biết rằng quy trình này cũng dễ như tạo một danh sách thả xuống độc nhất. Sự sai biệt độc nhất là bạn đang chọn một số ô – các ô bạn muốn danh sách thả xuống của mình.

Bước 1. chọn các ô chuẩn xác mà bạn muốn dùng cho danh sách thả xuống.

Bước 2. chuyển đến tab data, sau đấy nhấn vào data validation để mở hộp thoại xác thực dữ liệu.

Bước 3. trong tab settings, chọn list phía dưới allowHãy chắc chắn đánh dấu vào in-cell dropdownnếu nó chưa được kiểm tra.

Bảng checklist Excel

Trong tab settings, chọn list bên dưới allow.

Bước 4. nhấp vào trường source. Sau đó nhấp và kéo con trỏ chuột lên toàn bộ các ô có chứa các mục bạn muốn dùng cho danh sách thả xuống của chúng tanếu như bạn đang nhập các mục theo cách thủ công, chỉ cần nhập từng mục một, phân tách từng mục bằng dấu phẩy.

Bước 5. nhấn ok.

Lưu ý quan trọng khi tạo bảng Checklist trong Excel

  • Nếu bạn muốn đổi tên của các checkbox (tên ô vuông bạn đánh tích vào) thì nhấn chuột phải vào tại checkbox đó và chọn Edit Text để thay tên.

Làm checklist trong excel

  • Khi mà bạn có 2 checkbox mẫu và mong muốn thêm nhiều tương tự, bạn chi cần bôi đen chúng và nhấn chuột trái tại vị trí dấu thập màu xanh bên trái và kéo xuống chúng sẽ tự động nhân lên.

Cách xóa ô tích (Checkbox)

Sau khi tạo ô tích trong excel thành công, nhưng sau đó bạn xóa Cell thì Checkbox vẫn được giữ nguyên. Để xóa Checkbox, bạn nhấn chuột phải vào Checkbox rồi xóa.

Tổng kết 

Như vậy với các bước đơn giản phía trên, hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện làm checklist trong Excel nhanh chóng. Hãy tiếp tục ủng hộ Blog Phần Mềm cho những bài viết tiếp theo bạn nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của blogphanmem.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN