TOP 10 phần mềm giải nén tốt nhất hiện nay

Phần mềm giải nén là một trong những công dùng được dùng để hỗ trợ trong việc học tập, làm việc. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về giải nén và các phần mềm giải nén, vì vậy cùng blogphanmem tìm hiểu bài viết bên dưới nhé.

Bạn đang xem bài viết: Phần mềm giải nén

phần mềm giải nén
Phần mềm giải nén

File zip là gì?

Khái niệm

File zip là file gần giống như 1 thư mục lưu giữ trong Windows có khả năng lưu trữ tất tần tật những thư mục con khác. File zip được tạo ra với mục đích là sắp xếp các thư mục theo ý muốn. Điểm khác biệt của tệp zip so với một thư mục thông thường là khi giải nén các file thì dung lượng lưu trữ của tổng file sẽ giảm xuống tối đa.

Xem thêm: Hướng dẫn tải phần mềm giả lập Android Droid4X

Mô tả

– Trong số những tập tin nén và lưu trữ, file zip là phổ biến đa dạng nhất.

– File zip hỗ trợ cả hai hệ điều hành Windows và macOS.

– Có những tập tin định dạng zip, người sử dụng có thể nén bằng những cách không giống nhau.

Nén file là gì ? Giải nén file là gì ?

Nén file được hiểu là hành động dùng thuật toán để bỏ những đoạn mã trùng lặp ở trong file. Để dễ hiểu về nén file thì mời bạn đọc thêm ví dụ dưới đây: Bạn có 100 tờ giấy trong đó mỗi một tờ sở hữu 3 nội dung trùng nhau. Khi bạn nén tệp thì những thông tin trùng lặp sẽ bị loại bỏ (Tuy nhiên, file của bạn sẽ còn nguyên khi giải nén)

Giải nén tệp là xuất toàn bộ những gì đã nén lại ra một file tin, thư mục, … giúp bạn sử dụng  được tiện lợi.

giải nén và nén file
Giải nén và nén file

Top 10 phần mềm nén file và giải nén file tốt nhất hiện nay

WinRAR

WinRAR là một trong những phần mềm nén và giải nén phổ thông nhất hiện giờ nhờ việc xử lý mau chóng và hiệu quả. Đa phần các máy tính đều cài ứng dụng này để sử dụng.

phần mềm giải nén Winrar
Phần mềm giải nén Winrar

7-zip

Phần mềm 7-zip cũng sẽ hỗ trợ phần nhiều mẫu tệp nén và giải nén. Các định dạng phổ biến có thể nói đến như: 7z, XZ, BZIP2, GZIP, TAR, ZIP, WIM,…

Có bố cụ và giao diện đơn giản, đa dạng phương tiện và dễ dàng để sử dụng nên nếu như bạn đang chọn một dụng cụ để nén và giải nén tệp nhẹ, dễ sử dụng thì đây chính là một sự chọn lọc tối ưu dành cho bạn.

Phần mềm giải nén 7-zip
Phần mềm giải nén 7-zip

WinZip

Mang tên gọi WinZip nhiều người thường nhầm rằng ứng dụng này chỉ mở và nén được các định dạng tệp Zip, tuy nhiên ứng dụng này còn hỗ trợ mở một số định dạng khác, bao gồm RAR, 7z, CAB và ISO.

WinZip cho phép bạn mã hóa tệp bằng mã hóa AES 128-bit và 256-bit. Phần mềm này khi sử dụng sẽ không mất phí trong 21 ngày và sau đấy nếu mong muốn sử dụng sẽ phải trả phí.

Các thành phần chính của WinZip bao gồm:

  • Tạo file Zip để giảm kích thước file đính kèm email.
  • Giải nén hầu hết các định dạng file chính.
  • Bảo vệ file bằng mã hóa cấp ngân hàng.
  • Truy cập và điều hành các file trên PC, mạng và đám mây.
  • Kết nối với Dropbox, Google Drive, OneDrive và các ứng dụng khác.
phần mềm giải nén winzip
Phần mềm giải nén winzip

Universal Extractor

Sở hữu việc hỗ trợ hơn 50 định dạng, Universal Extractor, hay thường được gọi là UniExtract, tất nhiên là kẻ thắng lợi trong những phần mềm giải nén. Bất kể bạn muốn được xem nội dung của một file RAR, một tệp EXE, hoặc 1 file dbx. Universal Extractor đều có thể sử dụng một thuật toán để xác định kiểu file. Một khi hoàn tất việc cài đặt, Universal Extractor sẽ được tích hợp ngay ở menu chuột phải giúp bạn sẽ truy xuất chương trình nhanh chóng lúc làm việc.

Phần mềm giải nén Universal Extractor
Phần mềm giải nén Universal Extractor

PeaZip

Một ứng dụng khác mà blogphanmem muốn đề cập đến nữa là PeaZip, ứng dụng này có thể nén và giải nén khoảng 150 định dạng tệp khác nhau.

Một trong những tính năng điển hình của PeaZip mà người mua cực thích đó chính là tính năng tạo mật khẩu ngẫu nhiên. Bạn chỉ phải chỉ định password dài bao nhiêu ký tự, sau đó click vào nút để tạo mật khẩu của bạn.

Sở hữu ứng dụng này, bạn hoàn toàn phân chia các tập tin có kích thước lớn thành các tập tin khác nhau sở hữu kích thước nhỏ hơn để thuận tiện điều hành và sử dụng.

Phần mềm giải nén PeaZip
Phần mềm giải nén PeaZip

CAM UnZip

CAM UnZip là một công cụ lập trình nén và giải nén tệp miễn phí hoạt động với những file ZIP. Nó hỗ trợ kéo và thả để nhanh chóng mở file ZIP và có thể tạo các tệp nén được bảo vệ bằng password.

Với một tính năng thú vị trong CAM UnZip, giúp công cụ này có thể được cấu hình để tự động chạy tập tin “setup.exe” nếu như tập tin này được trích xuất trong một file nén ZIP. Việc này giúp chúng ta có thể tiết kiệm đáng kể thời gian khi phải giải nén nhiều tập tin để cài đặt.

Trong quá trình thiết lập CAM UnZip, bạn sẽ được cung cấp tùy chọn thiết lập CAM UnZip như một chương trình di động và sẽ được khởi chạy từ một ổ đĩa di động, hoặc là một chương trình thông thường chạy trên máy tính của bạn.

Phần mềm giải nén CAM UnZip
Phần mềm giải nén CAM UnZip

Zipeg

Zipeg là một công cụ giải nén miễn phí cũng như những công cụ khác, Zipeg hỗ trợ những định dạng phổ biến như RAR, TAR và ZIP, và thêm một vài định dạng khác.

Công đoạn giải nén của phương tiện này khá nhanh, có thao tác kéo file và thả vào cửa sổ của chương trình. bên cạnh đó điểm chính bạn phải cần chú ý là Zipeg sẽ không thể hiện trên menu chuột phải như một số ứng dụng giải nén khác.

phần mềm giải nén WinrarB1 Free Archiver

B1 Free Archiver có thể dùng được trên nhiều nền tảng không giống nhau, phổ thông là Windows, MacOS và Linux. Đây được biết đến với hỗ trợ nén định dạng B1 gốc và có hơn 20 định dạng lưu giữ phổ thông.

Người dùng cũng có thể chia các kho lưu trữ từ to thành các kho mang kích thước nhỏ hơn, tạo các kho lưu trữ được kiểm soát an toàn bằng password và hỗ trợ mã hóa AES 256-bit. Hạn chế duy nhất là chúng ta chỉ có thể tạo các kho lưu giữ B1 và ​​ZIP, không nhiều định dạng như những phần mềm khác.

Xem thêm: Tải phần mềm máy ảo VMware miễn phí tốt nhất 2022

phần mềm giải nén WinrarZipItFree

Với ZipItFree, bố cục và giao diện cũng ở phía trên thanh nhập địa chỉ, thu nhỏ cửa sổ ứng dụng mà chẳng cần phải đóng cửa sổ. Lúc cần nén file, sử dụng ZipItFree, bạn chỉ phải click vào đó để mở cửa sổ ứng dụng.

ZipItFree có tính năng mã hóa cực mạnh, không những thế ứng dụng cũng hỗ trợ nén 15 định dạng file khác nhau và có khả năng chia nhỏ những file thành nhiều tệp với kích thước nhỏ hơn để san sẻ những file này thuận tiện hơn hoặc để ghi đè lên kiểu như PeaZip.

phần mềm giải nén WinrarHướng dẫn cách nén và giải nén bằng Winrar

Cách thức nén file bằng Winrar

Bước 1: Nhấn chuột phải vào tệp tin hoặc thư mục bạn mong muốn nén > Chọn Add to Archive… (Thêm vào file nén).

Bước 2: Hộp thoại xuất hiện, bạn hãy nhập tên tập tin nén tại mục Archive name (1) > Nhấn Browse để chọn nơi lưu trữ file nén (2) > Chọn định dạng tệp nén tại Archive format (3) > thiết lập mật khẩu cho file (4) > Chọn OK (5)

Nén bằng winrar
Nén bằng winrar

Cách thức giải nén file bằng Winrar

Bước 1: Nhấn chuột phải vào file tin bạn mong muốn giải nén > Chọn Extract files.

Bước 2: Tại hộp thoại Extraction path and options bạn hãy chọn nơi lưu trữ tập tin > Tùy chỉnh những chọn lựa Update mode (Nâng cấp), Overwrite mode (Ghi đè) như bạn muốn > Nhấn OK.

phần mềm giải nén WinrarTổng kết

Trên đây là tất tần tật thông tin về các phần mềm giải nén tốt nhất hiện nay mà blogphanmem đã tổng hợp cho bạn rồi đó, hi vọng qua những thông tin trên bạn có thể chọn cho mình một phần mềm giải nén phù hợp nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của blogphanmem.vn

Nguồn: Tổng hợp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN